ลมพิษ..หายได้ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว

ถ้าเลือกได้ทุกคนคงอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง แต่ด้วยปัจจัยหลายๆด้าน การดำรงชีวิต กรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อม ล้วนเป็นสาเหตุในการเกิดโรคต่างๆได้ และอีกโรคหนึ่งที่สามรถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย อย่างโรคลมพิษ ที่หลายคนเป็นกัน สามารถหายด้วยสมุนไพรได้ วันนี้   จะพาไปดูว่ามีสมุนไพรชนิดไหนที่ช่วยรักษาโรคนี้ได้ค่ะ

ลมพิษ..หายได้ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว

โรคลมพิษ

อาการของโรคลมพิษ ส่วนมากจะเริ่มต้นด้วยอาการคันตามร่างกายโดยทั่ว และเริ่มมีผื่น โดยอาจจะเป็นผื่นขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ได้ แต่ลักษณะของผื่น คือ ตรงกลางจะมีสีจางและไม่นูน บางรายที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงอาจเกิดอาการบวมของหนังตา ริมฝีปาก อวัยวะเพศ ทางเดินหายใจจนเกิดอันตรายจากภาวะทางเดินหายใจอุดกั้นได้ ระยะคงอยู่ของอาการมักขึ้นอยู่กับประเภทของการเกิดลมพิษ เช่น หากเป็นอาการลมพิษชนิดเฉียบพลัน ที่มักจะเกิดจากการแพ้อาหาร ยา อากาศ จะหายเองภายใน 24 ชั่วโมงหลังรับสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือบางรายอาจเป็นได้ 2-3 วัน แต่หากเป็นลมพิษแบบเรื้อรัง ที่มักเกิดจากแพ้สารในน้ำนม สารถนอมอาหาร จะมีอาการได้นานถึง 6 สัปดาห์เลยทีเดียว

2

สาเหตุของลมพิษ

ตุ่มนูนของลมพิษเกิดขึ้นเพราะร่างกายได้ปล่อยสารฮีสตามีนและสารอื่น ๆ ไปสู่กระแสเลือด ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดปฏิกิริยาที่ผิวหนัง หรือไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมจึงเกิดลมพิษเรื้อรังได้ แต่อาจเกิดจากสิ่งกระตุ้นหลาย ๆ อย่างในชีวิตประจำวันของผู้ป่วย ที่พบบ่อยเช่น การรับประทานยาแก้ปวด การรับประทานอาหารบางชนิด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แสงอาทิตย์ ความร้อนและความเครียด

สาเหตุส่วนใหญ่ของลมพิษเฉียบพลันจะมาจากอาการแพ้ แต่สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดลมพิษ ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยจะหาสาเหตุไม่ได้ สาเหตุของลมพิษระยะเรื้อรังยังไม่เป็นที่แน่ชัด อาจเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำลายตัวเอง หรือที่เรียกว่าปฏิกิริยาแพ้ภูมิตัวเอง ซึ่งมีประมาณ 1 ใน 3 ถึงครึ่งหนึ่งของผู้ป่วย สำหรับบางรายพบว่าการเป็นลมพิษอาจเป็นสัญญาณของปัญหาทางสุขภาพ เช่น โรคไทรอยด์ หรือลูปัส (Lupus) หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง ที่เรียกกันติดปากว่าโรคพุ่มพวง

1

ลมพิษหายได้ด้วยสมุนไพร

-เสลดพังพอน ช้ใบเสลดพังพอนตัวเมียกับดินสอพองนำมาตำผสมกัน แล้วเติมน้ำเล็กน้อย ทาแก้ลมพิษหรือจะเอาใบเสลดพังพอนมาตำผสมกับเหล้า ทาตัวก็ได้เช่นกัน

-ว่านหางจระเข้ โดยการนำเนื้อว่านหางจระเข้มาทาลงบนผื่นลมพิษ จะช่วยให้อาการคันและบวมแดงลดลงได้

3

– การรับประทาน โดยนำใบขิงสด ใบพริกไทยสด และใบคนทีสด อย่างละ7 ใบ มาล้างให้สะอาด แล้วนำมาโขลกรวมกัน หลังจากนั้นคั้นเอาน้ำที่ได้มากรองเพื่อดื่ม ก็จะช่วยลดอาการของลมพิษได้ หรือจะนำต้นขลู่นา ทั้งส่วนราก ลำต้น และใบ มาต้มกับน้ำสะอาดดื่มก็ช่วยได้เช่นกัน

-กล้วย เพียงใช้เปลือกกล้วยน้ำว้าสุกที่กินหมดแล้ว แล้วเอาด้านในของเปลือกทาตรงบริเวณที่มีผื่นคัน จะช่วยให้อาการคันจากลมพิษบรรเทาลงได้และไม่รู้สึกแสบร้อน

 -ขมิ้น นำผงขมิ้นเล็กน้อยผสมในน้ำอุ่นแล้วดื่มวันละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยให้อาการแพ้ที่เกิดภายในร่างกายลดลง หรือนำผงขมิ้นผสมกับน้ำให้เป็นเนื้อครีมแล้วทาบริเวณที่เป็นลมพิษก็จะช่วยให้ผื่นนูนแดงนุ่มลงและหายไปในที่สุด

4

– การอาบน้ำสมุนไพร โดยใช้ใบหนาดใหญ่ จำนวน 10-15 ใบ ใบมะขามเปรี้ยว ตัดมาทั้งกิ่งอ่อน จำนวน 10-20 กิ่ง หญ้างวงช้าง จำนวน 5-7 ต้น ใบข่า จำนวน 10 ใบ และน้ำสะอาด จำนวน 1 ถัง วิธีการคือ ให้นำสมุนไพรทั้งหมดมาล้างทำความสะอาด ตั้งไฟต้มนานประมาณ 30-45 นาที หลังจากนั้นทิ้งไว้ให้อุ่น แล้วนำมากรองเอาน้ำไว้อาบ ส่วนกากที่เหลือเอามาไว้ต้มอาบในครั้งต่อไปได้

5

-พลู ใช้ใบพลูมากน้อยตามขนาดที่เป็น ตำให้ละเอียดแล้วเติมเหล้าขาวหรือแอลกอฮอล์ถ้าไม่มีใช้น้ำก็ได้ เติมพอให้เหลว เอาน้ำยาที่ได้มาทาตรงบริเวณที่เป็นผื่น ทาทั้งกากไม่ต้องคั้นน้ำ พอยาแห้งก็ทาใหม่ทาจนผื่นหายหรือยุบดีขึ้น เมื่อทายาแล้วจะรู้สึกเย็นอาการคันบวมจะค่อยๆ ยุบลง

loading...

-สีเสียด นำสีเสียดมาผสมกับปูนแดง (ที่ใช้กินกับหมาก) ใส่น้ำพอหมาด ใช้ทาบริเวณที่เป็นลมพิษ จะเห็นได้ว่าลมพิษมีสาเหตุมาจากการแพ้ต่างๆ ซึ่งมีมากมายหลากหลายอย่าง ทางทีดีถ้าคิดว่าตัวเองมีอาการของลมพิษควรดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้ดี หาสาเหตุของอาการที่ทำให้แพ้และหลีกเลี่ยงจากสิ่งนั้น และใช้สมุนไพรที่นำมาฝากนี้ใช้รักษาอาการได้ ซึ่งเป็นสมุนไพรที่เรารู้จักและอยู่ใกล้ตัวเราเลยค่ะ