อันตราย!!! เตือนคนนั่งนาน หลัง “หนุ่มถ่ายหนัก” พร้อมเล่นมือถือเป็นชั่วโมง จนไส้ตรงปลิ้น (ชมคลิป)

วันที่ 9 ก.พ. 61 หนุ่มวัยรุ่นจีนรายหนึ่งถูกหามส่งโรงพยาบาลกลางดึก หลังจากเข้าห้องน้ำถ่ายอุจจาระ โดยเล่นโทรศัพท์มือถือไปด้วยเป็นเวลา 1 ช.ม. ครึ่ง แต่เมื่อจะออกจากห้องน้ำ ก็พบว่า “ไส้ตรง” โผล่ออกมาจากรูทวารหนัก

หนุ่มรายนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยซุน ยัด-เซน เมืองจงซาน มณฑลกวางตุ้ง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน โดยแพทย์สามารถผ่าตัดไส้ตรงออกมาเป็นผลสำเร็จ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

พญ.ซู ตาน กล่าวว่า หนุ่มวัยรุ่นมีอาการที่เรียกว่า “ไส้ตรงปลิ้น” (rectal prolapse) ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อส่วนปลายของลำไส้สูญเสียการเกาะตัวภายในร่างกายจนโผล่ออกมาให้เห็นข้างนอก โดยเป็นมาตั้งแต่อายุ 4 ขวบ แต่ไม่ได้รักษาจนอาการแย่ขึ้น ทั้งพบรอยช้ำและจ้ำเลือดตามแนวผนังลำไส้ของผู้ป่วยด้วย

พญ.ซู กล่าวอีกว่า ไส้ตรงปลิ้นมักเกิดในวัยเด็กหรือวัยสูงอายุ แต่สำหรับหนุ่มวัยรุ่นรายนี้ สาเหตุเกิดจากการใช้เวลาในห้องน้ำนานเกินไปขณะพยายามถ่ายอุจจาระจนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกระดูกเชิงกรานอ่อนตัวและไส้ตรงปลิ้นในที่สุด ด้านแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหารระบุว่า บางครั้งแรงดันที่เกิดขึ้นในช่องท้อง ไม่ว่าจะนั่งหรือนั่งยองในห้องน้ำ จะทำให้ไส้ตรงปลิ้นออกมาเนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกเชิงกรานไม่แข็งแรงพอที่จะยึดไว้ จึงแนะนำให้คนมีอาการดังกล่าวควรรักษาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

loading...