7 วิธีใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันขณะ

7 วิธีใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันขณะ 

1. ตระหนักถึงสิ่งที่อยู่รอบตัวคุณ

หยุดใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบและซึมซับถึงสิ่งที่อยู่รอบๆตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างหรือสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นก็ตาม ใส่ใจและสนใจในทุกๆแง่มุมที่เกิดขึ้นในชีวิตคุณ

ตัวอย่าง : ลองออกไปเดินเล่นและมองทุกๆสิ่งรอบตัวคุณ ถ้าคุณอยู่กลางแจ้ง ลองมองต้นไม้ ทิวทัศน์ และรับรู้ถึงสัมผัสของอากาศที่พัดผ่าน
แต่ถ้าคุณอยู่ในร่ม ลองใส่ใจกับสีสันบนกำแพง เสียงที่คุณได้ยิน หรือความรู้สึกของพื้นที่ใต้เท้าคุณ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีสติกับปัจจุบันและมีสติกับทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวคุณ

2. ช้าลงบ้าง

ผู้คนมักจะเร่งชีวิตจากสถานการณ์หนึ่งไปยังอีกสถานการณ์หนึ่งเสมอ จงทำให้ตัวเองช้าลงและมีความสุขกับทุกสิ่งที่ทำ แม้ว่ามันจะน่าเบื่อก็ตาม

ตัวอย่าง : ใส่กับอาหารว่างที่คุณกิน หยิบองุ่นขึ้นมาหนึ่งพวงแล้วมองมันอย่างพินิจพิจารณา รับรู้ถึงรูปร่างและขนาดของมัน กินองุ่นหนึ่งลูกและมีความสุขกับรสหวานขององุ่นที่ปลายลิ้นได้รับ

3. เปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวัน

การทำสิ่งเดิมๆเหมือนกันทุกวันจะทำให้คุณรู้สึกติดอยู่กับที่และลืมที่จะใส่ใจกับปัจจุบัน เพราะฉะนั้นจงเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวันดูบ้าง

ตัวอย่าง :ลองเปลี่ยนเส้นทางที่คุณเดินทาง ขึ้นรถเมล์ที่ป้ายอื่น หรือขับรถไปในเส้นทางอื่นๆ อะไรก็ได้ที่ทำให้คุณจดจำถึงสิ่งที่คุณทำในวันนั้นได้จะทำให้คุณอยู่กับปัจจุบันขณะมากขึ้น หรือถ้าคุณไม่อยากสร้างการเปลี่ยนแปลงใดๆ ลองตระหนักถึงสิ่งที่คุณทำให้มากขึ้น เช่นการรับรู้รสของอาหารที่คุณกิน หรือการเปลี่ยนแปลงของสีใบไม้นอกหน้าต่าง

4. ทำให้การรอคอยสั้นลงด้วยการใส่ใจกับอะไรบางอย่าง

อาจจะมีบางเวลาที่คุณต้องรออะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะรอแถวจ่ายเงินหรือรอรถติดไฟแดง ใช้เวลาระหว่างการรอนั้นเพื่อมองสิ่งต่างๆรอบตัวคุณ มีสติกับสิ่งที่อยู่รอบตัว แทนที่จะเฝ้ารอให้แถวสั้นลงหรือรอไฟเขียว รวมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์เพื่อให้เวลาผ่านไป

5. สร้างสิ่งเตือนใจ

เมื่อคุณรู้สึกล่องลอยไปจากปัจจุบัน คุณอาจจะต้องการสิ่งที่เตือนให้คุณกลับสู่ปัจจุบันขณะ

ตัวอย่าง : การเขียนโน้ต การทาเล็บด้วยสีสันสดใส หรือการใส่นาฬิกากลับด้าน ซึ่งจะช่วยเตือนใจคุณ และทุกครั้งที่คุณเห็นสิ่งเตือนใจเหล่านั้น ให้ใช้เวลาซักเล็กน้อยเพื่อฟังเสียง ดมกลิ่น หรือมองไปรอบๆตัวคุณ และตระหนักถึงสิ่งที่คุณรู้สึกและสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณโฟกัสไปยังสถานการณ์ปัจจุบันได้ดีและไม่วอกแวกไปยังอดีตหรืออนาคต

6. โฟกัสกับสิ่งที่ทำ

แทนที่จะทำอะไรอย่างไร้สติและเลื่อนลอย ลองใช้เวลาเพื่อทำสิ่งนั้นอย่างจริงจังและดีที่สุด

ตัวอย่าง : ปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับการเขียนรายงานอย่างจดจ่อ และตั้งใจกับมันจนการคิดถึงอดีตและอนาคตจางหายไป การโฟกัสจะง่ายขึ้นเมื่อคุณไม่ทำหลายๆสิ่งพร้อมกัน เพราะการทำหลายๆสิ่งพร้อมกันจะทำให้คุณออกนอกเส้นทางและใจลอยไปสู่สิ่งอื่นได้ง่าย ทำงานให้เสร็จเป็นอย่างๆและช้าๆ เพื่อให้คุณได้ใส่ใจกับการกระทำของคุณและอยู่กับปัจจุบันขณะ

7. ทำสมาธิ

วิธีที่ดีที่สุดที่จะอยู่กับปัจจุบันขณะคือการทำสมาธิ เป้าหมายของการทำสมาธิคือการวางสิ่งอื่นๆไว้ไม่ว่าจะเป็นความกังวลถึงอดีตหรืออนาคต และโฟกัสไปยังปัจจุบันขณะ

ตัวอย่าง : เริ่มต้นด้วยการหายใจลึกๆเข้าและออก โฟกัสไปยังลมหายใจและลืมทุกสิ่งในหัวของคุณและในท้ายที่สุดทุกๆความกังวลจะหายไป จงใช้เวลาและความอดทนกับการฝึกฝนสมาธิ อย่ายอมแพ้ถ้าคุณยังไม่รู้สึกสงบในตอนแรก แล้วคุณก็จะพบกับความสงบสุขในท้ายที่สุด

ขอบพระคุณแหล่งที่มา : newheartnewworld