อือหื้อ เลี่ยงได้ควรเลี่ยง!! 6 อาหาร ยอดฮิต มีพยาธิเยอะที่สุด กินบ่อยๆ อันตรายต่อชีวิต

พบกันอีกเช่นเคยนะจ๊ะ แอดมินเชื่อว่าหลายๆท่านคงจะเคยรับประทานอาหารกันอยู่แล้ว ทั้งสุก ดิบ กึ่งสุกกึ่งดิบ แต่ละอย่างมีทั้งดีต่อร่างกายและให้โทษแก่ร่างกาย ทั้งระบบทางเดินในกระเพราะอาหาร และอื่นๆต่อร่างกาย การรับประทานอาหารดิบๆนั้นไม่ดีต่อร่างกายเอาซะเลย หลายคนเชื่อว่าถ้าล้างให้สะอาดอย่างดี หรือปรุงรสจัดแล้ว เชื้อโรคมันจะหายไป แต่กับ6อาหารเหล่านี้ ทำอย่างไรเจ้าพยาธิก็ยังอยู่ เรามาดูกันดีกว่า ว่าจะมีอะไรบ้าง

1.หอยทาก

หอยทากเป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก โดยทั่วไปมีตั้งแต่ไม่กี่มิลลิเมตร จนกระทั่งสิบมิลลิเมตร หอยทากที่พบได้มากในปัจจุบันมีความยาวประมาณ 5 เซนติเมตร ซึ่งเล็กลงกว่าเมื่อสิบปีที่แล้ว เพราะพระนครมีความอุดมสมบูรณ์น้อยลง อาหารของพวกมันคล้ายคลึงกับอาหารของกิ้งกือ คือขี้นก อินทรียวัตถุในดิน และตะไคร่น้ำ ผิวหนังของทั้งหอยทากและทากต้องเปียกชื้นตลอดเวลา ทำให้พวกมันมีความลำบากมากกับการเดินบนถนน เมื่อแดดออก พวกมันจะทราบว่ามันต้องสูญเสียความชื้นของผิวหนังไป มันจึงหดตัวเข้าไปในเปลือกและสร้างเมือกอุดป้องกันการสูญเสียความชื้นไว้ เห็นหอยทากทำเช่นนี้เสมอ เปลือกหอยที่ด้านในตัน และส่วนขอบของเปลือกติดอยู่กับถนน หอยทากเหล่านี้ยังมีชีวิตอยู่ หอยทากมีสมองน้อยจนกระทั่งไม่รู้ว่ามันกำลังรออันตรายทุกครั้งที่มันอยู่บนพื้นถนน มันคลานออกมาในเวลาเช้า เห็นน่ารักๆแบบนี้ก็มีพยาธิ

2.ปลาน้ำจืดดิบ

ปลาดิบน้ำจืด และปลาดิบน้ำเค็ม (ปลาดิบทะเล) ซึ่งปลาดิบทั้ง 2 ชนิด มีเชื้อโรคที่แอบแฝงมาแตกต่างกัน ปลาดิบน้ำจืดจะพยาธิบางชนิด เช่น พยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ลำไส้ ฯลฯ สำหรับปลาดิบน้ำเค็มนั้น คนส่วนมากมักคิดว่าไม่มีพยาธิ แต่ความจริงแล้ว ปลาน้ำเค็มอาจพบตัวอ่อนของพยาธิ อะนิซาคิส ซิมเพล็ก (Anisakis simplex) ซึ่งปลาดิบน้ำเค็มที่เรานำมาประกอบอาหารนั้นอาจมีการปนเปื้อนของพยาธิชนิดนี้

3.สเต็กเนื้อวัว 3 นาที

พยาธิตัวตืด ติดต่อโดยการกินเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อควายที่มีเม็ดสาคู ซึ่งเป็นที่อยู่ของไข่พยาธิตัวตืดโดยไม่ปรุงอาหารให้สุก หรือปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่น ก้อย ลาบ หลู่ ยำ พล่า หรือรับประทานผักสดที่ล้างไม่สะอาดไข่พยาธิจะเจริญไปเป็นตัวอ่อนเข้าไปตามสมองและกล้ามเนื้อ

4.เนื้อแพะหรือแกะที่ไม่สุก เห็นน่าทานๆ แบบนี้ก็มีพยาธิ

5.หอยจุ๊บ

หอยจุ๊บอาศัยตามดินโคลน เมื่อนำมาปรุงอาหารจึงต้องแช่น้ำเพื่อให้หอยแครงคายดินโคลนออกมา และล้างด้วยน้ำให้สะอาด เพราะหากล้างไม่สะอาดมากพออาจมีดินโคลนรวมทันที

6.กุ้งเต้น

แพทย์แนะอย่าเปิบกุ้งเต้น เสี่ยงติดพยาธิ ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน ทั้งกุ้งน้ำจืดและกุ้งทะเล ปรสิตวิทยาตรวจสอบว่าเป็นพยาธิหรือเห็บปลา ไม่ควรกินเพราะเป็นโทษทั้งสองอย่าง พยาธิบางชนิดสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ที่เผยแพร่ภาพในสังคมออนไลน์นั้นจะเป็นพยาธิหรือเห็บปลา จะต้องส่งไปตรวจพิสูจน์โดยนักปรสิตวิทยาในสถานพยาบาลหรือสถานศึกษาก็จะรู้คำตอบ แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานกุ้งเต้นนั้นอันตรายเนื่องจากไม่ได้ผ่านการปรุงให้สุก ซึ่งปกติในตัวกุ้งน้ำจืดจะมีพยาธิอยู่เป็นจำนวนมาก การรับประทานจำเป็นต้องทำให้สุกเสียก่อน มิฉะนั้นอาจทำให้ติดพยาธิหลายชนิด รวมไปถึงพยาธิใบไม้ได้ สำหรับกุ้งทะเลนั้นไม่มีพยาธิ แต่เมื่อนำมาขึ้นโต๊ะอาหารก็แยกไม่ได้อยู่ดีว่าเป็นกุ้งทะเลหรือน้ำจืด ดังนั้น การรับประทานอาหารใดๆ ก็ตามควรปรุงให้สุกเสียก่อน แม้แต่ปลาน้ำจืดก็เช่นกัน เนื่องจากมีพยาธิเป็นจำนวนมากเหมือนกุ้ง ส่วนจะเป็นเห็บปลาหรือไม่ก็ไม่ควรรับประทาน เพราะเห็บปลาไม่มีประโยชน์ ไม่มีคุณค่าทางอาหาร ซ้ำร้ายอาจมีพยาธิเกาะติดมาด้วยเช่นกัน

พยาธิ

พยาธิ คืออะไร

พยาธิคือสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์และสัตว์ คอยแย่งอาหาร หรือดูดเลือดและมักจะ ทำให้เกิดอันตรายต่อคนหรือสัตว์ตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกายที่มันอาศัยอยู่ พยาธิมีมากมายหลายชนิดแตกต่างกัน นอกจากนี้เราสามารถพบระยะต่าง ๆ ของพยาธิปะปนอยู่ในธรรมชาติที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของมัน เช่น ในดิน พื้นหญ้า ในน้ำ ในเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ทั้งสัตว์บก สัตว์น้ำ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ พืชผักต่าง ๆ น้ำดื่ม และในแมลงพาหนะนำโรคหลายชนิด

พยาธิเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร

พยาธิสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้หลายทางที่สำคัญคือ ทางปาก เช่น พยาธิไส้เดือน พยาธิแส้ม้า พยาธิตัวตืดชนิดต่าง ๆ พยาธิใบไม้ตับและพยาธิใบไม้ลำไส้บางชนิด พยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ปอด และพยาธิหอยโขง ทางผิวหนัง เช่น พยาธิปากขอ พยาธิเส้นด้าย ทางสายรกในครรภ์ เช่น พยาธิตัวจี๊ด

จะรู้อย่างไรว่าเป็นโรคพยาธิ

เมื่อพบว่ามีอาการผิดปกติของร่างกาย เช่น หิวบ่อย และทานอาหารมาก น้ำหนักลด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย เจ็บและบวมตามผิวหนัง เจ็บแน่นหน้าอก ไอเป็นเลือด แพ้และมีผื่นคันหรือเป็นแนวแดง ๆ บนผิวหนัง มีตุ่มนูนจำนวนมากขึ้นตามผิวหนัง เป็นไข้ ปวดเหมื่อยตามร่างกาย ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจโรค ควรนำอุจจาระหรือเสมหะ หรือสิ่งที่สงสัยว่าเป็นพยาธิใส่ภาชนะที่สะอาด มาด้วย โดยอาจจะมาตรวจที่โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล หรือโรงพยาบาลอื่น ก็ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างละคะ เห็นอย่างนี้แล้วอย่าคิดรับประทานเป็นอันขาดเลยนะ เพราะมันอันตรายจริงๆนะตัวเธอ ทางที่ดีแอดมินอยากให้รับประทานแบบสุกๆจะดีกว่า จะได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

loading...

ขอขอบคุณที่มาจาก : dm.upyim.com