ของดีที่ไม่เคยบอกผักบุ้งแดง ผักบุ้งนา กินช่วยแก้อัลไซเมอร์ ล้างสารพิษ ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีมาก

ผักบุ้งที่เรารู้จักกันดี และทราบดีอยู่แล้วว่ามีสรรพคุณที่ยอดเยี่ยมในการบำรุงสายตา แต่ผักบุ้งไม่ได้ช่วยเพียงเรื่องแค่นั้นนะคะ เพราะผักบุ้งนั้นมีคุณค่าทางสารอาหารที่มากมาย และได้ให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมากเลยทีเดียวในปัจจุบันสารพิษสามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้ง่ายและหลากหลายทางเสียจนเราป้องกันหรือหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ทำให้เราต้องมีตัวช่วยในการขับสารเหล่านั้นออกมา นั่นก็คือ “ผักบุ้งแดงล้างสารพิษที่สะสมในร่างกาย” โดยเฉพาะในการขับสารพิษในตับ

สรรพคุณทางยาของผักบุ้งไทย

– แก้ฟกช้ำ ถอนพิษยา แก้โรคประสาท ปวดศรีษะ อ่อนเพลีย แก้ตาอักเสบ บำรุงสายตา

สูตรน้ำผักบุ้งล้างพิษ

1. นำผักบุ้งแดงหรือที่เรียกกันว่าผักบุ้งนา ประมาณ 3 กำ ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. ต้มในน้ำพอท่วมหรือประมาณ 1 ลิตร

3. ต้มให้เดือดแล้วหรี่ไฟเคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที

4. เอาผักบุ้งออก เราจะใช้แต่น้ำต้มผักบุ้ง

5. โดยใช้ ดื่มก่อนอาหาร เช้า เย็น ครั้งละ ครึ่งแก้ว

**อาจเพิ่มเติมน้ำตาลทรายแดงเพื่อเพิ่มรสชาติให้สามารถทานได้ง่ายขึ้น**

6. โดยให้ทางต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน และก่อนทานควรอุ่นก่อนจะดีมาก สรรพคุณของน้ำผักบุ้งนี้จะสามารถขับสารพิษที่สะสมในร่างกายได้

ความรู้เพิ่มเติมสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา จะเป็นหน้าที่ของผักชนิดไหนไม่ได้เลยนอกจาก “ผักบุ้ง” (Morning Glory) ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นโลโก้ของการช่วยดูแลดวงตาเลยก็ว่าได้ ใครที่กลัวจะมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา ทุกๆ คนจะให้คำแนะนำที่เหมือนกันเป๊ะว่า…ก็กินผักบุ้งสิ จะช่วยได้ แถมยังอาจทำให้ตาหวานอีกด้วยเราเองหรือคนส่วนใหญ่เข้าใจกันเพียงว่า ผักบุ้งมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตาเท่านั้น ทว่านั่นเป็นคุณสมบัติอันหนึ่งที่โดดเด่นของผักบุ้ง และมีมากทั้งในผักบุ้งไทยและผักบุ้งจีน ผักบุ้งทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นสายพันธุ์หลักที่เมืองไทยนิยมนำมากินกัน และก็มีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายใกล้เคียงกันมาก อาจจะต่างกันบ้างอย่างผักบุ้งไทยจะมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และเบต้าแคโรทีนน้อยกว่าผักบุ้งจีน ส่วนในผักบุ้งจีนจะมีวิตามินซีและสรรพคุณทางยาน้อยกว่าผักบุ้งไทย

นอกจากนี้ผักบุ้งมีรสเย็น ในทางการแพทย์แผนไทยจึงมักแนะนำให้นำมาใช้เพื่อช่วยถอนพิษต่างๆ โดยเฉพาะการช่วยขับสารพิษที่อยู่รอบๆ ตัวเราและเข้าสู่ร่างกายให้ออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากด้วย และผักบุ้งยังถูกจัดว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่สามารถแก้ไขปัญหาสุขภาพและป้องกันโรคได้อีกสารพัดทีเดียว งั้นเราไปดูสรรพคุณและประโยชน์ของผักบุ้งกันเลยค่ะ

18 สรรพคุณของผักบุ้ง ที่ช่วยในการรักษาโรค

1. ผักบุ้งมีสรรพคุณบำรุงสายตา แน่นอนว่าสรรพคุณอันดับหนึ่งที่ต้องกล่าวถึงก่อนเลยก็คือ การช่วยบำรุงสายตา เนื่องจากผักบุ้งมีเบต้า แคโรทีนสูงมากๆ ซึ่งสามารถเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอได้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผักบุ้งจึงดูแลสายตาได้ดี ป้องกันดวงตาเสื่อมก่อนวัยไม่ว่าจะเป็นปัญหาสายตาสั้น สายตายาว ตาเป็นต้อหรือฝ้าฟางก็ช่วยได้หมด และยังช่วยให้มีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

2. ผักบุ้งมีรสเย็นจึงมีสรรพคุณช่วยในการขับพิษได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะกับคนที่มีความเสี่ยงจะได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย อาทิ เกษตรกร หรือคนที่อาศัยในเมืองใหญ่และมีมลพิษรอบตัว คนที่เข้ารับการบำบัดยาเสพติด รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้

3. สรรพคุณของผักบุ้งช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็ง เพราะทั้งวิตามินเอ วิตามินซี และเบต้าแคโรทีนในผักบุ้งล้วนเป็นเหล่าแร่ธาตุและวิตามินที่มีความสามารถแกร่งกล้าในการช่วยป้องกันมะเร็ง

4. ผักบุ้งช่วยบำรุงผิว ประโยชน์ของผักบุ้งข้อต่อมาคือ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย แลดูอ่อนเยาว์ ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากพอในผักบุ้ง

5. ผักบุ้งป้องกันอาการท้องผูก ทำให้ระบบการขับถ่ายทำงานอย่างเป็นปกติ คนที่มักถ่ายไม่ค่อยออกเป็นประจำแนะนำว่า ให้กินผักบุ้งสดหรือผักบุ้งลวกเป็นอาหารมื้อเย็น เพราะผักบุ้งมีใยอาหารเยอะ จะทำให้อุจจาระนิ่ม และช่วยทำความสะอาดลำไส้โดยขับของเสียที่ตกค้างออกมาพร้อมกับการขับถ่ายด้วย

6. ผักบุ้งช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ผักบุ้งมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้สมบูรณ์แข็งแรง

7. ประโยชน์ของผักบุ้งช่วยบำรุงเลือด ผักบุ้งสดจะมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงเลือด นั่นคือธาตุเหล็ก

8. ผักบุ้งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เพราะในผักบุ้งมีสารชนิดหนึ่งที่มีโครงสร้างคล้ายอินซูลินจะช่วยลดน้ำตาลลง จึงป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ด้วย

9. ผักบุ้งช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร โดยเฉพาะที่มีสาเหตุมาจากการกินยาแอสไพริน

10. ผักบุ้งมีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะเหลืองจัดหรือปัสสาวะออกมาเป็นเลือด

11. ผักบุ้งช่วยดูแลสุขภาพภายในช่องปาก แก้อาการเหงือกบวม รักษาแผลร้อนในปาก หรือบรรเทาอาการปวดฟันเพราะฟันผุ ฟันเป็นรู

12. รากผักบุ้งช่วยแก้อาการเหงื่อออกมาก

13. สรรพคุณของผักบุ้งแก้อาการร้อนใน โดยใช้ต้นสดของผักบุ้งใช้เป็นยาดับร้อน

14. ผักบุ้งมีสรรพคุณป้องกันการเสื่อมสมรรถภาพ โดยใช้ยอดผักบุ้งเป็นยาแก้การเสื่อมสมรรถภาพ

15. สรรพคุณของผักบุ้งช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย

16. ผักบุ้งช่วยรักษาแผลร้อนในในปาก โดยนำผักบุ้งสดผสมกับเกลือ อมไว้ในปาก นานประมาณ 2 นาที วันละ 2 ครั้ง เพียงไม่กี่วันแผลร้อนในก็จะหาย

17. สรรพคุณของผักบุ้งขาว (ผักบุ้งจีน) ช่วยให้เจริญอาหาร แก้อาการเบื่ออาหาร

18. ผักบุ้งช่วยแก้เลือดกำเดาไหล ให้นำต้นสดมาตำผสมกับน้ำตาลทรายแล้วนำมาชงน้ำร้อนดื่ม จะช่วยหยุดเลือดกำเดาไหลออกมากผิดปกติได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : ชิตชัยแพทย์แผนไทยคลินิก , sukkaphap-d

แบ่งปัน