ฟ้ามีตา กระแสรับสั่งชมเชย ตากล่อม อดีตเสือเฒ่ากลับใจ วัย 84 ผู้มีจิตอาสา กวาดขยะริมถนนนาน 20 ปี ตอบแทนคุณแผ่นดิน

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.ต.กัลย์สรรค์ จันทรเสน นายทหารประจำฝ่ายที่ประทับ อัญเชิญพระราชกระแสชมเชย พร้อมอัญเชิญหมวก ผ้าพันคอ บัตรประจำตัวจิตอาสาพระราชทาน และกระเช้าพระราชทาน เบื้องหน้าหน้าพระฉายาลักษณ์ ให้แก่ นายกล่อม ควรวิไล อายุ 84 ปี บ้านเลขที่ 18 หมู่ 7 บ้านโหละคล้า ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งมีนายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พล.ต.ต.นุกูล ไกรทอง ผบก.ภ.จว.ตรัง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมในพิธี

สืบเนื่องจากความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เชิญพระราชกระแสทรงชมเชย ในการปฏิบัติตนของนายกล่อม ควรวิไล ที่ได้ปฏิบัติตนกวาดขยะริมถนนและที่สาธารณะประโยชน์ภายในหมู่บ้าน ต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 20 ปี ระยะทางกวาดแต่ละวันไม่น้อยกว่า 2 กิโลเมตร

ชาวบ้านในพื้นที่จะรู้จักชื่อเสียงเรียงนามของ “ลุงกลอม ขี้เมา” ประวัติแต่อดีตเคยเป็นเสือเฒ่า อยู่ในวงการนักเลงหัวไม้มาก่อน แต่ในปัจจุบันได้เลิกเหล้าและเลิกบุหรี่ไปหมดแล้ว ผู้คนในพื้นที่จะรู้จักกันดี เป็นคนพูดจาตรงไปตรงมา สุขภาพแข็งแรง และอารมณ์ดี จบการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนวัดโหละคล้า มีภรรยาทั้งหมด 2 คน และลูกๆทั้งหมด 5 คน

โดยกวาดขยะบนถนนและที่ชาวบ้านนำขยะมาทิ้งข้างทาง ไม่ได้คิดอะไรถือเป็นเรื่องปกติและทำมาตลอด ไม้กวาดก้านมะพร้าวก็ซื้อเอง ที่บ้านมีอยู่เกือบ 20 อัน รวมทั้งที่โกยขยะ

นายกล่อม กล่าวว่า ตนเองปราบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ร.10 เป็นอย่างมาก และถือเป็นเกียติต่อวงค์ตระกูลและครอบครัว ทุกวันนี้มีความสุขมาก การที่ตนกวาดขยะถือเป็นการแทนคุณแผ่นดิน จากเงินที่ได้รับ จำนวน 800 บาท ต่อเดือน ที่เป็นเงินผู้สูงอายุ ที่รัฐบาลมอบให้ ดีกว่านั่งอยู่เฉยๆในแต่ละวัน ได้ออกกำลังกายด้วย

ทุกวันนี้สบายดี ยังกินได้นอนหลับตามปกติ ไม่มีโรคประจำตัว ตัวหนังสือยังมองเห็นไม่ต้องสวมแว่นแต่อ่านไม่ออกเพราะไม่ได้เรียนหนังสือ และจะขอทำแบบนี้ไปจนกว่าไม่มีชีวิต เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคมและคนรุ่นหลังได้เอาเป็นแบบอย่าง.

ขอขอบคุณ ไทยรัฐ