จากเด็กยากจน สู่เจ้าของกิจการ แถมยังช่วยเหลือสังคม น่ายกย่อง

จากเด็กยากจน สู่เจ้าของกิจการ แถมยังช่วยเหลือสังคม น่ายกย่อง

โดยวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับชายหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งชายหนุ่มคนนี้เป็นชายหนุ่มวัย 26 ปีที่มาจากครอบครัวที่แสนจะยากจน และชีวิตต้องพบกับอุปสรรคมากมาย

อีกทั้งต้องหยุดเรียนกลางคันเพื่อทำงานทุกอย่างช่วยแม่ปลดหนี้ ก่อนที่จะประสบความสำเร็จและเป็นเจ้าของธุรกิจบ้านแกะปูจนมีรายได้หลักล้านต่อเดือน

และยังนำรายได้เหล่านี้คอยช่วยเหลือผู้ยากไร้อยู่เสมอซึ่งชายคนนี้มีชื่อว่า สราวุธิ ก๊อใจ หรือกอล์ฟ นั้นเอง

โดยหนุ่มกอล์ฟได้บอกเล่าว่าแต่ก่อนตัวเองเคยอยู่ในครอบครัวที่ยากจนมาก่อนมีพ่อเป็นชาวประมงและแม่ขายอาหารทะเลจากที่พ่อจับมาได้และในเวลาต่อมาพ่อแม่ก็แยกทางกัน

จึงทำให้แม่กลายเป็นเสาหลักในการทำงานเลี้ยงดูลูกๆรวมถึงตากับยาย แต่แล้วรายได้ก็ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงคนในครอบครัวจึงทำให้แม่ของกอล์ฟกลายเป็นหนี้และชีวิตก็เริ่มไม่มีความสุข

ซึ่งเป็นช่วงถือว่าชีวิตเปลี่ยนไปเลยก็ว่าได้ตกเย็นก็ไม่สามารถอยู่บ้านได้เพราะมีเจ้าหนี้มาคอยทวงหนี้อยู่เสมอบางครั้งต้องรอเวลาประมาณ 4-5 ทุ่มถึงจะได้กลับบ้านและแต่ก่อนอะไรที่เป็นกู้นอกระบบแ

ม่ของกอล์ฟก็เอาหมดทุกอย่างกู้หมดทุกทางเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว

ซึ่งกอล์ฟเองก็รู้ตั้งแต่ตัวเองนั้นอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ว่าแม่ของตัวเองนั้นมีหนี้สิน มากมายจนกระทั่งเขาได้เริ่มเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย หลังจากที่ได้ศึกษาเล่าเรียนไปเพียงแค่ 1 เทอม

ก็ได้รับรู้ว่าแม่ไม่ไหวแล้วและแม่ก็ไม่อยากจะมีชีวิตอยู่เพราะว่ามีภาระหนี้สินล้นตัวหลักล้านบาทจึงทำให้เขาตัดสินใจเลิกเรียนและหางานทำเพื่อช่วยแม่ปลดหนี้

และด้วยความที่ต้องการหาเงินไปช่วยแม่ปลดหนี้เลยเริ่มจากการออกไปขายมันฝรั่งทอด ทั้งวิ่งรถรับจ้าง และรับรับจ้างทั่วไปรับจ้างเก็บน้ำรับจ้างเก็บร้านเอาทุกอย่าง

และด้วยความมุมานะในการทำงานจึงทำให้สามารถช่วยแม่ปลดหนี้ภายในเวลาเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น

ซึ่งตอนนั้นกอล์ฟก็ตั้งใจที่จะช่วยแม่ปลดหนี้เพียงอย่างเดียว ไม่ได้สนใจเรียนต่ออะไรแต่แม่ก็อยากให้ลูกๆเรียนจบชั้นปริญญาตรีซึ่งก็มีความตั้งใจว่าหลังจากที่ช่วยแม่ปลดหนี้ได้ก็จะกลับไปเรียนทันที

แม่เคยฝัน ถ้าวันใดแม่มีเงิน 2-3 พันบาท แม่เคยขี่มอเตอร์ไซค์พาผมและน้องสาวผ่านร้านอาหาร ถ้าแม่มีเงินนะ อยากพาลูกๆ มานั่งกินร้านอาหารดีๆ แบบนี้ แค่คิดว่าหมดหนี้ก็เกินฝันแล้ว

เหมือนมีชีวิตใหม่เลย ไม่ต้องมีใครมาตามทวงหนี้ ไม่ต้องมีใครมาคอยด่าคอยว่า …ต่อไปนี้แม่อยากกินอะไร แม่ได้กิน ทุกวันนี้ผมเลยไม่ให้ที่บ้านทำงาน อยากให้แม่พัก แม่เหนื่อยมามากแล้ว

ตายายเหนื่อยมามากแล้ว เดี๋ยวความเหนื่อยทั้งหมดที่ทุกคนเหนื่อยมา ผมขอรับไว้คนเดียว” กอล์ฟบอกเล่าให้ฟัง..

และจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ถึงหลักล้านต่อเดือนเริ่มจากการที่ตัวเขานั้นมีแผงลอยอยู่ที่สะพานปลาอ่างศิลาอีกทั้งอยากจะต่อยอดธุรกิจที่แม่มี

ซึ่งนั่นก็คือการขายอาหารทะเลสดแล้วก็เจอเจ้าหนึ่งของขายเนื้อปูแกะแล้วและด้วยความสนใจจึงได้ศึกษาข้อมูลว่าเขารับมาจากใครและขายยังไงจนได้เบอร์มาและโทรหาเจ้าของโดยตรง

และมีการตกลงราคาโดยเขาไม่ยอมลงให้ต่อ 10 บาทเขาก็ไม่ยอมหลังจากที่คุยมา 10 นาทีก็ตัดสินใจที่จะไม่ซื้อและเดินมาหาเรือประมงแถวบ้านเพื่อขอซื้อปู 1 กิโลจากนั้นก็นำมานึ่งและแกะเรียงใส่กล่อง

แน่นอนว่าในเริ่มแรกธุรกิจก็ไม่ได้ราบรื่นเสมอไปและเอาเงิน 200,000 ไปลงทุนกับปูแต่ก็หาลูกค้าไม่ได้ จนจากที่เงินมีเพียง 200,000 ก็เหลือเพียงแค่ 700 บาทเท่านั้น

อีกทั้งในขณะนั้นก็ต้องค้างค่าแรงพนักงานร้านของตัวเองมาร่วมประมาณ 3-4 วันและในช่วงนั้นก็คือช่วงแห่งความเครียดซึ่งเขาเครียดถึงขนาดทำให้เขาร้องไห้

และทำได้เพียงแค่นั่งมองในสิ่งที่ตัวเองลงทุนทำไปและคอยถามตัวเองว่าจะจบเพียงแค่นี้จริงๆหรือและด้วยความที่เขาเป็นคนที่ทำอะไรแล้วต้องทำให้สุดวันรุ่งขึ้นเขาจึงให้พนักงานทำการแพ็คปูใส่กล่อง

แล้วขี่มอเตอร์ไซค์ไปขายให้กับนักท่องเที่ยวโดยชิมก่อนเพียงแค่วันแรกก็สามารถขายได้ถึง 20,000 กว่าบาทซึ่งนั่นก็คือจุดเริ่มต้นที่จาก 700 กลายมาเป็นตัวเลข 7 หลัก

โดยในตอนนี้เขามีบ่อพักปูอยู่ซึ่งสามารถพักปูได้ประมาณ 5-6 ร้อยกิโลต่อวันประมาณ 30 บ่อโดยมี 4 ช่องทางในการขายให้กับลูกค้านั่นก็คือช่องทางค้าปลีก

ช่องทางตัวแทนแทนจำหน่ายตามจังหวัดต่างๆ ขายส่งให้กับร้านอาหารชื่อดังในแถบบางแสนประมาณ 20 กว่าร้านและหน้าร้านตลาดสะพานปลา

โดยร้านมีสโลแกนว่าสดกว่านี้ต้องไปกินในทะเลแล้วซึ่งรายได้นั้นก็สามารถได้ประมาณ 7หลักต่อเดือน

และหลังจากที่เขาได้กลายเป็นเศรษฐีเขาก็ไม่เคยลืมตัวเองว่าตัวเองนั้นเคยยากจนมาก่อนและยังมีคนที่ยากถูกกว่าเขา ซึ่งเขานั้นก็ได้พยายามยื่นมือเข้าช่วยเหลือผู้ยากไร้เหล่านั้นด้วยความเต็มใจ

โดยทุกวันนี้รายได้ที่ได้มาหลังจากที่แบ่งให้พนักงานและครอบครัวเป็นที่เรียบร้อยก็จะนำเงินส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือสังคมช่วยคนยากไร้ไม่ว่าจะเป็นการช่วยในเรื่องของสิ่งของหรืออุปกรณ์พยาบาลต่างๆ

และคิดว่าจะทำแบบนี้ต่อไปเท่าที่กำลังของตัวเองนั้นจะไหว

เป็นอีกหนึ่งหนุ่มทีมีพลังแห่งชีวิตสูงส่งจริงๆ น่านับถือ

แบ่งปัน