8 ค รั้ งที่ แม่ โ กหก

นี่คือสิ่งที่แม่โก หกเรามาตลอด อ่ า นแล้วคุณ จะรักแม่มากขึ้น เวลาไม่มีเงิน คนแรกที่คิดถึง คือ พ่อ แม่ แต่พอมีเงินคนแรกที่คิดถึง คือ แฟนและเพื่อน

ครั้งแรก

เรื่องราวเริ่มขึ้นตั้งแต่ตอนที่ผมยังเป็นเ ด็ กๆ ผมเกิดในครอบครัวที่ย ากจ น มีหลายครั้งทีเดียว ที่ ไม่มีอาหารเพียงพอสำหรับทุกคน

ทุกครั้งเมื่อถึงเวลากินข้าว แม่จะแบ่งข้าวส่วนของแม่มาให้ผม และพูดว่า ทานเยอะๆ นะลูก แม่ไม่ค่อยหิว นี้เป็นครั้งแรก ที่แม่โก หกผม

ครั้งที่ 2

เมื่อผมเติบโตขึ้น คุณแม่ที่ แสนขยันของผม มักจะหาเวลาว่างไปตก ปลาที่แม่น้ำใกล้ ๆ บ้าน แม่หวังจะให้ผมได้รับอาหารที่มีประโยชน์ เพียงพอต่อการร่ างกาย แม่มักจะต้มป ลาที่ตก

ได้ทำเป็นอาหาร ซึ่งผมชอบกินมาก ในขณะที่ผมกินต้ม ป ลา แม่จะนั่งข้างๆผมแทะกินเศษเ นื้ อ ป ล าที่ติดอยู่ตามก้างป ลาที่ผมกินไม่หมด ผมรู้สึกตื้นตันใจมากทุกครั้งที่เห็น

ผมพย าย ามแบ่งเ นื้ อป ลาให้แม่ได้ทานบ้าง แต่แม่ปฎิเสธและบอกผมว่า ลูกกินเถอะ แม่ไม่ค่อยชอบกินเ นื้ อ ป ลา นี่เป็นครั้งที่สอง ที่แม่โก หกผม

ครั้งที่ 3

เมื่อผมเรียนอยู่ชั้นมัธยม แม่ต้องทำงานหนักกว่าเดิม เพื่อจะหาเงินมาให้เพียงพอสำหรับค่าเล่าเรียนของผม และค่าใช้จ่ายทุกอย่ างในบ้าน บางครั้งผมตื่นขึ้นมากลางดึก ผมเห็นแม่ยังคงนั่งทำงานอยู่

มีเพียงแสงจากเทียนเล่มเล็ก ๆ เท่านั้นที่อยู่เป็นเพื่อน แม่ครับ นอนเถอะครับมันดึกมากแล้ว พรุ่งนี้แม่ต้องไปทำงานอีก ผมบอกแม่ แต่แม่ยิ้มและพูดกับผมว่า ลูกนอนก่อนเถอะ

แม่ยังไม่ง่วง นี่เป็นครั้งที่สาม แล้วที่แม่โก หกผม

ครั้งที่ 4

ในวันสอบวันสุดท้าย แม่มาเป็นกำลังใจให้ผม คุณแม่ที่แสนเข้มแข็งนั่งรอผมท่ามกลางแสงแดดจ้า ของเที่ยงวันอยู่หลายชั่ วโมง เมื่อระฆังดัง ส่งสัญญาณว่าการสอบสิ้นสุดลงแล้ว

คุณแม่ จะส่งน้ำหวานเย็น ๆ ให้ผมกระติกที่แม่ เตรียมเอาไว้ มันเป็นน้ำหวานที่มีรสเข้มมาก แต่ความรักของแม่ผมเข้มกว่าอย่ างเทียบกันไม่ได้

เนื้ อตัวของแม่โช กชุ่มไปด้วยเหงื่อ ผมยื่นแก้วให้แม่และบอกให้แม่ดื่มด้วยกัน แต่แม่บอกว่า ดื่มเถอะลูก แม่ไม่กระหาย แม่โก หกผมเป็นครั้งที่สี่

ครั้งที่ 5

หลังจากที่พ่อผมเ สี ยชีวิตเพราะโ ร ค ร้ า ย คุณแม่ที่น่าสงส า รของผม ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมดตัวคนเดียว ชีวิตครอบครัวของเราดำเนินไปอย่ างย ากลำบากยิ่งขึ้น

ไม่มีวันไหนที่ผ่านไปอย่ างไม่ทรมาน เพื่อนบ้านหลายคนที่เห็นความเป็นไปของครอบครัวเรา ก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือบ้าง

บางคนก็แนะนำให้แม่แต่งงานใหม่ แต่ แม่ก็ปฏิเสธตลอดพร้อมกับบอกว่าฉันไม่ต้องการความรักหรอกแม่โก หกเป็นครั้งที่ห้าแล้ว

ครั้งที่ 6

หลังจากผมเรียนจบและได้งานทำแล้ว ถึงเวลาที่แม่จะได้พักผ่อนสักทีแต่แม่ดูเหมือนจะไม่ต้องการ แม่ ตื่นแต่เช้าไปขายผักที่ตลาดทุกวัน

เพื่อจะมีเงินเล็กๆ น้อยๆ สำหรับใช้จ่ายส่วนตัว แม่ไม่เคยยอมรับเงินที่ผม ซึ่งทำงานอยู่ ในเมืองหลวง ส่งไปให้

แม่ถึงกับส่งคืนมาให้ผมด้วย แม่บอกว่า แม่มีเงินพอใช้แล้วลูก นี่เป็นครั้งที่หก ที่แม่โก หกผม

ครั้งที่ 7

ด้วยการสนับสนุนจากองค์กรแห่งหนึ่ง ผมเข้าเรียนต่อปริญญาโทในมหาวิทย าลัย ที่มีชื่อของประเทศ เมื่อผมเรียนจบ ผมก็ถูกรับเข้าทำงานด้วยเงินเดือนที่สูงลิ่วผมตั้งใจจะพาแม่มาใช้ชีวิต

อย่ างสุขสบายกับผมในเมืองหลวง แต่คุณแม่ที่แสนน่ารัก ไม่ต้องการจะรบกวนผม แม่ บอกกับผมว่า แม่ไม่เหมาะกับชีวิต ในเมืองหลว งหรอกลูก แม่โก หกผมอีกเป็นครั้งที่เจ็ด

ครั้งที่ 8

เมื่อแม่แ ก่ตัวลง เธอต้องเข้ารัก ษาตัวในโ รงพย าบาล เนื่องจาก โ ร ค ม ะ เ ร็ ง เมื่อรู้ข่าว ผมก็รีบกลับมาหาแม่ที่รักของผมทันที แม่นอนอย่ างอ่อนเพลียหลังจากการ ผ่ า ตั ด แม่ดูแก่ลงไปมาก

แม่มองผมด้วยสายตาที่บ่งบอกได้ว่าเธอรัก และปรารถนาจะได้เจอผมมากที่สุด แม่พย าย ามยิ้มให้กับผม แม่ผอมมาก และดูอ่อนแออย่ างที่สุด โ ร ค ร้ า ยได้ทำลายร่างกายของแม่ไปมากแล้ว

ผมมองแม่ด้วยน้ำตานองหน้า ความเจ็ บ ป ว ดจับขั้ วหัวใจของผม เพราะการได้เห็นคุณแม่ที่รักอยู่ในสภาพนี้ แต่แม่มองหน้าผมและบอกว่า อย่ าร้อง ไห้เลยลูกรัก แม่ไม่รู้สึก เ จ็ บ เลย

loading...

ครั้งนี้เป็นครั้งที่แปด ที่แม่โ กห กผม หลังจากที่แม่โก หกผม ดวงตาของเธอก็ปิดลงตลอดกาล

แบ่งปัน