แพทย์เผยแล้ว คนชอบกินไข่ต้มเป็นประจำ ค ว ร รู้ ว่าส่งผลยังไง

โดยล่าสุด อ.นพ.กรภัทร มยุระสาคร ม.มหิดล ให้คำตอบในประเด็นนี้แล้วว่า ความเป็นจริงแล้วนั้น คอเลสเตอรอลมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่

อเลสเตอรอลชนิดดี (HDL-cholesterol) เป็นคอเลสเตอรอลที่จําเป็นต่อร่างกาย

และคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL-cholesterol)

จากการศึกษาได้พบว่า การกินไข่นั้นช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีออกไปได้ เพียงแค่กินไข่บ่อยๆ ก็จะทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าอัศจรรย์

และต่อไปนี้คือ 8 ประโยชน์ของการทานไข่ต้มเป็นประจำ

1. ไข่ช่วยให้ระบบการทำงานในร่างกายของเราดียิ่งขึ้น โดยในไข่ต้มจะมีโคลีนเป็นส่วนหนึ่งที่พบในไข่ และเจ้าตัวนี้มีส่วนช่วยในการปรับปรุงระบบการทำงานของร่างกาย จากการศึกษาวิจัยพบว่า อัลไซเมอร์หรือความ ผิ ด ป ก ติ ในเรื่องของระบบ ป ร ะ ส า ท  เป็นเพราะการขาดโคลีนนั่นเอง

ฉะนั้นหากคุณทานไข่ต้ม จะช่วยให้ระบบ ป ร ะ สา ท ของคุณไม่ขาดโคลีน และไม่เป็นโลกอัลไซเมอร์

2. ไข่มีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมกระดูกและฟันที่แข็งแรง ใครนั้นเปรียบเสมือนเป็นแสงแดด ซึ่งแสงแดดนั้นเป็นแหล่งรวมที่ดีของวิตามินดี วิตามินชนิดนี้จำเป็นต่อกระดูกและฟันของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ระบบร่างกาย บำรุงสุขภาพหัวใจและหลอดโลหิต เร่งเผาผลาญและระบบย่อยอาหารของคุณได้ดียิ่งขึ้น

3. กินไข่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับตัวเรา ถ้าหากคุณอยากมีระบบภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้นและดี คุณจำเป็นจะต้องกินไข่วันละ 1-2 ฟองทุกวัน ไข่นั้นอุดมไปด้วยซีลีเนียม ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับตัวคุณ รวมถึงระบบฮอร์โมนต่อมไทรอยด์อีกด้วย

4. กินไข่บ่อยๆจะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ ไข่นั้นมีคอเลสเตอรอล 200 mg ใครจะช่วยลดระดับของไขมัน ldl ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายของเรา และจะช่วยเพิ่มระดับไขมันที่ดี Hdl ช่วยป้องกันในเรื่องของคอเลสเตอรอล

5. กินไข่บ่อยๆจะมีส่วนช่วยพัฒนาในเรื่องของสุขภาพดวงตา เป็นที่รู้กันอยู่ว่าสามารถช่วยป้องกันการเป็นต้อกระจกและจอ ป ร ะ ส า ท ตาเสื่อมได้

6. ไข่มีหน้าที่ทำให้ผิวของคุณดูสดใสเปล่งปลั่ง ผิวของคุณนั้นต้องการวิตามิน B Complex ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำให้ผิวเนียนนุ่มและสดใส มีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างเส้นผมและอวัยวะต่างๆเช่นตาและตับ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อระบบการทำงานของร่างกายและ ป ร ะ ส า ท

7. ไข่มีส่วนช่วยในเรื่องของการบรรเทาความกังวล ลดระดับความเครียดได้ กรดอะมิโนจำเป็นที่พบในไข่จะช่วยให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้น เซโรโทนินมีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างระบบ ป ร ะ ส า ท ควบคุมสุขภาพอารมณ์ของคุณ ช่วยผ่อนคลายและทำให้เรามีสมาธิในการจดจำที่ดี

8. ลดน้ำหนัก แท้จริงแล้วไข่มีส่วนช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ใครจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว เมื่อคุณอิ่มเร็วไข่จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับอาหารมื้อเช้า ช่วยลดความอยากระหว่างวันได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

loading...

เราควรทานไข่ไก่วันละกี่ฟอง?

หากคุณมีร่างกายที่แข็งแรงปกติ ไม่อ้วนเกินมาตรฐาน ไม่เป็น โ ร ค เ บ า หว า น โ ร ค ไต หรือมีความ เ สี่ ย ง คอเลสเตอรอลใน โลหิตสูง สามารถทานไข่ได้เฉลี่ยวันละ 1 ฟอง หรือสัปดาห์ละ 7 ฟอง
แต่ใครที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพดังกล่าว อาจหลีก เ ลี่ ย งไ ข่ แ ด งที่เป็นส่วนที่คอเลสเตอรอลสูงกว่าไข่ขาวได้

แบ่งปัน