“ดอกไม้แห่งหัวใจ” ภาพประวัติศาสตร์ที่หลายคนคุ้นเคย เป็นภาพแห่งความคิดถึง

ดอกไม้แห่งหัวใจ

ชวนมาชมภาพประวัติศาสตร์ที่หลายคนคุ้นเคยดีเป็นภาพ ดอกไม้แห่งดวงใจ เป็นภาพที่คุณยายวัยชรา 102 ปี จังหวัดนครพนม ยกดอกบัวขึ้นจบศีรษะ แสดงความจงรักอย่างสุดซึ้ง และทางเพจ The King of Thailand ได้ทำการเผยแพร่เรื่องราวของภาพประวัติศาสตร์ ซึ่งได้โพสเรื่องราวความประทับใจแบบนี้

ดอกไม้แห่งหัวใจ

สำหรับภาพนี้นั้นเป็นภาพเมื่อ “วันที่ ๑๓ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๔๙๘ หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถได้เสด็จพระราชดำเนินไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เยี่ยมเยือนพสกนิกรในภาคอีสาน รวมถึง ชาว จังหวัดนครพนม โดยหลังจากทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารเสร็จสิ้นในช่วงเช้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ก็ได้ประทับแรมที่พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าฯ หลังเก่า ราษฎรที่รู้ข่าวก็พากันอุ้มลูกจูงหลานหอบกันมาเฝ้ารับเสด็จที่ริมถนนกันอย่างเนืองแน่น” ซึ่งเราคนไทยต้องคุ้ยเคยและยิ้มทุกครั้งที่มองเห็นภาพแบบนี้

ดอกไม้แห่งหัวใจ

ซึ่งในภาพดอกไม้แห่งหัวใจนี้คุณยายคือ “แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์ วัย ๑๐๒ ปี ก็ได้ขอให้หลานอุ้มใส่รถลาก เพื่อไปรอเฝ้ารับเสด็จฯ ตรงสามแยกชยางกูร เรณูนคร ห่างจากบ้าน ๗๐๐ เมตร โดยแม่ เ ฒ่ า ตุ้มได้เตรียมดอกบัวสายสีชมพูจำนวน ๓ ดอกเพื่อรอรับเสด็จ และลูกหลานก็ได้พาแกออกไปรอที่แถวหน้าสุด เพื่อให้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทที่สุด เปลวแดดร้อนแรงตั้งแต่เช้าจนสาย เที่ยงจนบ่าย แ ผ ด เ ผ า จนดอกบัวสายเหี่ยวโรย แต่หัวใจภักดีของหญิงชรายังคงเบิกบาน เมื่อเสด็จมาถึงตรงหน้าแม่ เ ฒ่ า ช ร า ก็ยกดอกบัวสายเหี่ยวแห้งโรยราสามดอกขึ้นจบเหนือศีรษะแสดงความจงรักอย่างสุดซึ้ง”

ดอกไม้แห่งหัวใจ

“พระเจ้าแผ่นดิน (ในหลวง ร.9 ) ทรงโน้มพระองค์อย่างต่ำที่สุด จนพระพักตร์แนบชิดกับศีรษะของแม่ เ ฒ่ า แย้มพระสรวลอย่างเอ็นดูพระหัตถ์แตะมือกร้านคล้ำของเกษตรกรชราชาวอีสานอย่างอ่อนโยน ไม่มีใครรู้ว่าทรงกระซิบคำใดกับแม่ เ ฒ่ า แต่แน่นอนว่าแม่ เ ฒ่ า ไม่มีวันลืมเช่นเดียวกับที่ในหลวงไม่ทรงลืมราษฎรคนสำคัญที่เข้าเฝ้าริมถนนในวันนั้น”

ดอกไม้แห่งหัวใจ

หลังจากที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินกลับกรุงเทพฯ สำนักพระราชวังได้ส่งภาพรับเด็จของแม่เฒ่าตุ้ม พร้อมพระบรมรูปหล่อด้วยปูนพาสเตอร์ผ่านมาทางอำเภอธาตุพนมให้แม่ เ ฒ่ า ตุ้มเก็บไว้เป็นที่ระลึก นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ดอกไม้แห่งหัวใจ เป็นภาพความประทับใจอย่างสุดซึ้งในพระจริยาวัตรอันงดงามของพระองค์ที่ติดตราตรึงใจของพสกนิกรชาวไทยตราบนานเท่านาน ยากที่จะลืมเลือน

ดอกไม้แห่งหัวใจ
loading...

แม้ว่าภาพนี้จะถูกถ่ายไว้เมื่อนานมาแล้วแต่เป็นภาพที่ยังคงตราตรึงความประทับใจของชาวไทยทุกคน สำหรับเรื่องราวความประทับใจนี้ก็อยากจะแบ่งปันให้ทุกคนได้เห็น ได้อ่าน และรับรู้รวมถึงคนรุ่นหลังด้วย ลองมองภาพนั้นดูแล้วจะเห็นว่าชุ่มฉ่ำหัวใจแค่ไหน

แบ่งปัน