บ้านเราน่าจะซื้อสักตัว หมดปัญหาเรื่องรับสินบน! สุดไฮเทค!! “นครดูไบ” กำลังทดลองใช้หุ่นยนต์ปฏิบัติหน้าที่แทนตำรวจจริง!!

ณ ขณะนี้โลกของเราก้าวหน้าไปมากเลยทีเดียว เเละเพื่อที่จะให้ทันสมัยกว่าเดิมเเละสะดวก ประเทศต่างๆก็สร้างเทคโนโลยีนวัตกรรมล้ำเลิสต่างๆมากมายซึ่งขณะนี้ดูไบก็ได้สร้างหุ่นยนต์สุดยอดขึ้นมาเเละ

หุ่นยนต์ตำรวจมีหน้าจอเเบบสัมผัสแทนการพกพาอาวุธ และส่วนมากประจำการอยู่ตามห้างสรรพสินค้า เเละสถานที่ยอดนิยมอื่นๆ ของนักท่องเที่ยว เเละล่าสุดหุ่นยนต์ตำรวจของดูไบนี้ถูกนำออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในงานเอ็กซ์โปด้านข้อมูลและความมั่นคงที่ดูไบเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

หุ่นยนต์ตำรวจนี้ไม่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ เเต่สามารถจดจำใบหน้าของผู้คน เเละนำไปเปรียบเทียบกับภาพถ่ายในฐานข้อมูลอาชญากรและยังสามารถตรวจจับความรู้สึกของคนได้ด้วย

เเละประชาชนสามารถใช้หน้าจอแบบสัมผัสหรือทัชสกรีนของหุ่นยนต์ตำรวจได้ เพื่อรายงานเหตุการณ์ร้ายหรืออาชญากรรม จ่ายค่าปรับ เเจ้งของหายหรือแจ้งพบของที่สูญหาย นอกจากนี้ยังใช้เพื่อสอบถามทางได้ด้วยหุ่นยนต์ตำรวจสามารถทักทายหรือจับมือกับคนทั่วไปได้ด้วย และตอนนี้ หุ่นยนต์พูดภาษาอาราบิกและภาษาอังกฤษได้ และอีกไม่นานจะพัฒนาให้พูดภาษาอื่นๆ เพิ่มเติม อาทิ ภาษารัสเซีย ภาษาจีน ภาษาฝรั่งเศส และภาษาสเปน
นอกเหนือจากหน้าจอเเบบสัมผัสเเล้ว หุ่นยนต์ยังมีกล้องถ่ายภาพหนึ่งตัวที่สามารถถ่ายทอดสดภาพวิดีโอไปยังศูนย์บังคับการตำรวจ นอกจากนี้ ดูไบยังวางแผนที่จะเพิ่มหุ่นยนต์ตำรวจอีกประเภทหนึ่งเข้าไปประจำการด้วย

โดยภายในอีกสองปี ดูไบจะนำหุ่นยนต์ตำรวจที่สูง 3 เมตร และวิ่งได้เร็วถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ออกมาประจำการ

เเละทางทางการของดูไบเปิดเผยว่า หุ่นยนต์ตัวนี้จะกลายเป็นหุ่นยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมนุษย์หนึ่งคนจะสามารถเข้าไปนั่งภายในตัวหุ่นยนต์นี้ได้และเป็นผู้ควบคุมการทำงาน นอกจากนี้ หุ่นยนต์ตัวนี้จะสามารถยกหรือเคลื่อนย้ายวัสดุที่มีน้ำหนักมากได้ด้วย
นอกจากนี้ ทางการดูไบยังวางเเผนที่จะใช้หุ่นยนต์เพื่อตรวจตราจุดจอดรถและคนที่ละเมิดกฏจราจรด้วย
แบ่งปัน