ยังไงกันละทีนี้ผลิกไปผลิกมา ด่วน!!! “จเรตำรวจแห่งชาติ” กร้าวคดี “ครูจอมทรัพย์” มีพิรุธอ้างมีหลักฐานว่ามีการทำเป็นขบวนการ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เตรียมออกหมายจับด่วนวันนี้ เพื่อป้องกันชื่อเสียงของ “กระบวนการยุติธรรม”!!!

ด่วน!!! “จเรตำรวจแห่งชาติ” กร้าวคดี “ครูจอมทรัพย์” มีพิรุธอ้างมีหลักฐานว่ามีการทำเป็นขบวนการ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เตรียมออกหมายจับด่วนวันนี้ เพื่อป้องกันชื่อเสียงของ “กระบวนการยุติธรรม”!!!

ด่วน!!!

พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ(จตช.) กล่าวถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู ซึ่งเพิ่งพ้นโทษจากคดีขับรถชนคนเสียชีวิตในปี 2548 เข้าร้องขอผ่านกระทรวงยุติธรรมให้ศาลรื้อฟื้นคดีโดยอ้างว่าตนเองไม่ได้กระทำผิด เป็นการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาผิดตัว ว่า ผบ.ตร.มอบหมายตนไปตรวจสอบ เพราะเป็นห่วงกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ รวมถึงตำรวจที่ถูกกล่าวหา จึงได้ตรวจสอบว่าทำถูกต้องหรือไม่

loading…


พล.ต.อ.ปัญญากล่าวว่า จากการไปที่จ.นครพนม ได้รับรายงานจาก ภ.จ.นครพนม และบช.ภาค 4 พบว่าการทำคดีนี้เมื่อมี 2548 การปฏิบัติงานทั้งของฝ่ายสอบสวน นิติวิทยาศาสตร์ รวมถึงผู้บังคับบัญชาระดับต่างๆ ในตอนนั้น ทำอย่างครบถ้วน ถูกต้องตามระเบียบ เป็นเรื่องที่น่าชมเชยที่ดำเนินการต่างๆ จนมีการลงโทษในคดีนั้น หลังจากตรวจสอบกรณีนี้ เมื่อมีความพยายามรื้อฟื้นคดี โดยอ้างว่านางจอมทรัพย์ เป็นแพะ มีนายสับ วาปี รับว่าเป็นคนขับรถชนมารับผิดแทน พบความผิดปกติหลายอย่าง

พล.ต.อ.ปัญญากล่าวอีกว่า มีการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายหลายอย่าง ในชั้นนี้จะให้ บช.ภาค 4 ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ รับเลขคดี คาดว่าทำได้ภายในวันนี้ เพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้องการกระทำผิด จากความผิดปกติที่ตรวจสอบพบพบการกระทำผิดในพื้นที่จ.นครพนม เชื่อว่าภายใน 2 วัน ทุกอย่างจะกระจ่างขึ้น ซึ่งการร้องทุกข์กล่าวโทษนี้ จะมีทั้งในส่วนที่ให้การไม่ตรงกับความจริง การได้พยานหลักฐานบางส่วนที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้อง และยังตรวจสอบพบขบวนการรับจ้างรับผิด โดยผู้เสียหายในชั้นนี้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ได้รับฟังข้อมูลและลงบันทึกประจำวัน ซึ่งย้ำว่าไม่ใช่เรื่องของการหมิ่นประมาท แต่เป็นเรื่องของการพบขบวนการ ในการกระทำผิดตรงนี้

เมื่อถามว่า ครูจอมทรัพย์ที่อ้างตัวเองเป็นแพะเข้าไปเกี่ยวข้องกับการว่าจ้างขบวนการนี้หรือไม่ พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่า ในชั้นนี้ยังไม่แน่ใจว่านางจอมทรัพย์เกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะว่าคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับขบวนนี้เราได้ข้อมูลมาว่า เป็นกลุ่มที่ดำเนินการในเรื่องนี้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในข้อเท็จจริงตามที่ศาลฎีกาพิพากษาไป ตอนนี้นางจอมทรัพย์ก็ยังถือว่าเคยเป็นผู้กระทำผิด ตามสถานะที่เป็นไปตามคำพิพากษา อย่างไรก็ตามเบื้องต้น ยังคงสืบสวนสอบสวนความเกี่ยวข้องของนางจอมทรัพย์กับขบวนการนี้ ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเกี่ยวของหรือไม่อย่างไร

ต่อข้อถามว่า พบเหตุจูงใจที่ครูจอมทรัพย์ออกมาร้องขอให้รื้อฟื้นคดีหรือไม่ พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่า ไม่อยากพูดลับหลัง พูดออกไปตอนนี้ไม่ดี ขอทำงานก่อน โดยผบ.ตร. ได้สั่งการให้บช.ภาค 4 ตั้งคณะทำงานเรื่องนี้ โดยตนจะไปช่วยดู

พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวต่อว่า เรายังไม่อยากกล่าวหานางจอมทรัพย์ ตราบใดที่พยานหลักฐานยังไม่ชัดเจน ตอนนี้ยังอยู่ในชั้นของการตรวจสอบ แต่ในชั้นนี้มั่นใจว่านายศักดิ์ที่สมอ้างว่าเป็นคนขับรถชน เป็นการออกมารับแทน ส่วนที่ศาลพิพากษาไปแล้ว จะไม่ก้าวล่วง แต่เชื่อมั่นว่าจากพยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนรวบรวมไปไม่น่าจะผิด เรื่องนี้มีการสมอ้างรับผิดแทน และมีขบวนการที่ได้รับประโยชน์จากเรื่องนี้ แต่ย้ำว่าไม่อยากฟันธงไปถึงความเกี่ยวข้องกับนางจอมทรัพย์กับขบวนการ เนื่องจากยังไม่มีพยานหลักฐานยืนยัน รวมถึงเหตุจูงใจที่เอาตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการนี้

loading…


พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่า วันนี้จะสอบปากคำอดีตส.ว.มุกดาหาร คนหนึ่ง ในฐานะพยาน ซึ่งรับรู้เรื่องราวนี้ เนื่องจากเมื่อประมาณปี 2557 หลังศาลฎีกาพิพากษาแล้ว มีบุคคลเข้ามาติดต่อกับส.ว.ท่านนี้ ขอให้รับเป็นทนายคดีนี้ ตอนนั้นส.ว.อยู่กับกำนันคนหนึ่ง แต่ส.ว.คนนี้ไม่รับงานนี้ มีการเสนอว่าจ้างราคาประมาณ 2-3 แสนบาท ทั้งนี้ พบว่าขบวนการนี้เริ่มเข้ามาจับคดีนี้ตั้งแต่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง คล้ายเห็นช่องทางก็เข้ามา และในกระบวนสู่ศาลฎีกาก็เห็นทางไม่ค่อยดี ขบวนการนี้ก็เริ่มดำเนินการ

“เท่าที่พบตอนนี้ มีคนเข้ามาเกี่ยวข้องและอาจต้องแจ้งข้อกล่าวหา 6 คน ในนี้ยังไม่รวมนางจอมทรัพย์ วันนี้คาดว่าจะเริ่มแจ้งความ รับคดีและเริ่มกระบวนการสืบสวนสอบสวนคดี ขบวนการนี้มีการรับเงินกันแล้วบางส่วน ส่วนจะสอบนางจอมทรัพย์เป็นพยานหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้หลักฐานตรงนี้ แต่กำลังตรวจสอบอยู่”

พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังไม่ต้องสอบนายวันชัย สอนศิริ ทนายในชั้นอุทธณ์ ยังไม่เกี่ยวข้องคดีรถชน ส่วนเหตุจูงใจก็ยังชี้ไม่ได้ชัด จะบอกว่าเพื่อดิสเครดิตองค์กร ก็ไม่ต้องทำขนาดนี้หรอก อย่างไรก็ตามจากการสืบสวนพบว่าขบวนการนี้ทำแบบนี้มาหลายครั้งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บางคดีสำเร็จ บางคดีมีปัญหาเกี่ยวพันร้องเรียนภายหลัง บางคดีพยายามทำก็ไม่สำเร็จ มีการอ้างเป็นแพะ มีคนรับผิดแทน คอยดูว่ามีคดีไหนมีช่องทางจะเข้ามาได้ก็จะไปติดต่อรับงาน

 

ที่มา : ข่าวสด

loading…


แบ่งปัน