ห้ามถอนทิ้ง ผักเบี้ยใหญ่ ไม่ใช่วัชพืชธรรมดา แต่มันมีประโยชน์มาก

ตามพื้นถนน ตามรอยแยกพื้นปูนมักจะเจอบ่อยๆ ผักเบี้ยใหญ่ ใครมองว่าเป็นแค่วัชพืชขึ้นอยู่ริมทางคงต้องเสียดายแน่ๆ เพราะแท้จริงแล้วมีสรรพคุณผักพื้นบ้านของไทยที่ใช้ประโยชน์ได้มากมาย วันนี้เราจะพามาดูประโยชน์ของมันกันค่ะ คุณค่าทางอาหารของผักเบี้ยใหญ่ จากข้อมูลของกองโภชนาการ กรมอนามัย ระบุว่า ส่วนยอดอ่อนของผักเบี้ยใหญ่ในปริมาณ 100 กรัม ให้คุณค่าทางอาหารดังนี้ พลังงาน 37 กิโลแคลอรี โปรตีน 2.2 กรัม ไขมัน 0.3 กรัม คอเลสเตอรอล 7.9 กรัม แคลเซียม 115 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม เหล็ก...

7 วันเกิดโชคเปลี่ยนทิศ ชีวิตพลิกผัน ดวงคนจะมีเงิน

7 วันเกิดโชคเปลี่ยนทิศ ชีวิตพลิกผัน ดวงคนจะมีเงิน หลังจากที่โชคชะตาได้ผ่านพ้นไปในช่วงเวลา 16:00 น โชคชะตาของคนบางคนเกิดการเปลี่ยนแปลง สิ่งที่ผ่านมานั้นอาจจะทำให้คุณรู้สึกท้อแท้และผิดหวัง แต่เชื่อเถอะว่าหากมีความเชื่อ หากมีเรื่องราวให้เราได้ตั้งเป้าหมาย ก็จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุขได้อย่างแน่นอน เกิดวันพุธ เกิดวันศุกร์ คนที่เกิดในวันพุธและวันศุกร์ จังหวะชีวิตของคุณหลังจากที่โชคชะตาได้ผ่านพ้นไปในช่วง 15:00 น ถึงแม้ว่าบางสิ่งบางอย่างอาจจะไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่ก็มีบางคนที่ได้โชคลาภในช่วงที่ผ่านมา คนที่มีความเมตตากรุณา คอยช่วยเหลือผู้อื่น คอยส่งเสริมให้ผู้อื่นได้ดีโชคชะตาจะนำทางให้คุณได้พบเจอกับคนที่ดีคนที่ใช่เอง บุคคลหนึ่งจะทำให้หน้าที่การงานของคุณนั้นประสบความสำเร็จ เป็นไปตามหลังฝัน ตำแหน่งมีโอกาสปรับเปลี่ยนในช่วงของเดือนหน้า และในช่วงปีหน้ามีเกณฑ์ได้โยกย้ายไปในทิศทางที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน ในเรื่องของการงานจะประสบความสำเร็จ...

คนแบบไหน..ที่เขาเรียกว่า “ศีลเสมอกัน

คนแบบไหน..ที่เขาเรียกว่า “ศีลเสมอกัน” คำว่าเสมอกัน คือรู้สึกกลมกลืนกัน ไม่เป็นอื่น หรือห่างกันจนเหมือนอยู่คนละโลก ไม่มีวันเข้าถึงกันได้ เรื่องของศรัทธา ศีล จาคะ แล้วก็ปัญญา ที่จะจูนให้เสมอกันได้ต้องมาจากสิ่งเดียวเท่านั้น คือ ”ศรัทธาในเรื่องเดียวกัน” พระพุทธเจ้าท่านถึงขึ้นด้วยศรัทธาถ้าเชื่อเรื่องเดียวกันเสียแล้วเนี่ยโอกาสที่จะทำอะไรสอดคล้องกลมกลืนกัน แล้วมีความสุขอยู่ด้วยกันทั้งชีวิตก็เป็นไปได้ ความหมายของ ศรัทธาเสมอกัน เชื่อมั่นนับถือคุณงามความดี เดียวกัน เช่น นับถือศาสดาองค์เดียวกัน เชื่อหรือไม่เชื่อเรื่องกรร มวิบากด้วยกัน เชื่อแนวทางในการดำรงชีวิตรูปแบบเดียวกัน เป็นต้น เมื่อศรัทธาไม่ตรงกัน ก็คุยเรื่องไม่ตรงกัน...

หากคุณต้อง เจอปั ญ ห าโดยลำพัง จำ ไว้ช่วงที่ลำบ า ก ที่สุด คือ ช่วงที่ใกล้ค ว า...

ลูกทุกคนต่างก็มี การถูกสั่งสอนจากคนเป็นพ่อ วันนี้เรา อ ย  า ก ให้อ่านบทความดีๆ จากคนเป็นพ่อแนะนำลูก ลูก!!…ของพ่อ จำไว้นะ  ช่วงที่ลูกลำบากคือช่วงที่ใกล้ความสำเร็จ แม่เล่าให้พ่อฟังละ ว่าลูกเบื่องานที่ทำอยู่ แต่ อ ย  า ก ให้อดทนดูสักช่วงนะลูก พ่อว่าลูกจะได้อะไรมากมาย จากการทำงานที่นี่ อย่างน้อยก็เพิ่มความอดทน และประสบการณ์ของลูก ที่ไม่ต้องหาซื้อด้วยเงิน เพียงลูกใช้สมอง และสิ่งที่ลูกได้รับจากการทำงาน พ่อเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับลูกในอนาคต แต่หากไม่ไหวจริงๆ...

5 เหตุผล คน เ บื่ อ งาน ทำไมถึง อ ย า ก ล า...

5 เหตุผล คน เ บื่ อ งาน ทำไมถึง อ ย า ก ล า ออก สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ในวันนี้ผมได้เลื่อน ผ่ า น ไปเจอบทความหนึ่ง ของเว็บ wealthmeup ได้มีคนมาพูดให้ฟังอยู่เสมอว่า “เบื่องาน” งานประจำที่ทำอยู่ เบื่อกับสิ่งที่จะต้องเจอซ้ำๆเดิมๆ ผ่...

หนี้ครัวเรือนไทยไตรมาสเเรกปีนี้ พุ่งสุดในรอบ 5 ปี นักเศรษฐศาสตร์หวั่น หันพึ่งกู้นอกระบบ

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รายงานระดับหนี้ครัวเรือนไตรมาสแรกปีนี้ เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 5 ปี พร้อมจับตาหนี้เสียเพิ่มขึ้น ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ห่วงประชาชนหันไปพึ่งเงินกู้นอกระบบสถานการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอตัวและการออกมาตรการกำกับเพดานการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย หลังที่ 2 หรือ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย ส่งผลให้ผู้กู้บางส่วนเร่งก่อหนี้ก่อนบังคับใช้มาตรการ นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวส่งผลให้หนี้ครัวเรือน ไตรมาสแรกของปี 2562 ปรับตัวสูงขึ้นที่ระดับร้อยละ 76.8 ต่อจีดีพี...

10 วิธีทำให้ครอบครัวมีความสุข อย่ารอที่จะทำเพราะเวลามีค่ายิ่งนัก

เราคงเคยได้ยินว่างานที่หนักที่สุดคือการเป็นพ่อแม่คนแต่ในขณะเดียวกันการเป็นพ่อแม่คนก็เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจที่สุด การที่เราได้เห็นลูกๆ เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีครอบครัวที่มีความสุข เดินตามรอยของพ่อแม่ที่ทำไว้ เป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนใฝ่ฝันอย ากจะได้เห็น วันนี้ผู้เขียนขอเขียนถึงเรื่องเทคนิคง่ายๆ ที่สร้างให้ครอบครัวมีความสุข ซึ่งทำได้ดังนี้ 1.วางโทรศัพท์มือถือลง เป็นสิ่งที่ไม่ง่ายนักสำหรับบางคนที่จะทำสิ่งนี้ แต่หากเราสามารถทำได้จะทำให้ครอบครัวเราปราศจากสิ่งรบกวนและมีสมาธิในการพูดคุยใช้เวลาร่วมกัน เพราะเราไม่ควรใช้สื่อเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาขัดจังหวะช่วงเวลาที่มีค่าของครอบครัว 2.ออกกำลังกายร่วมกัน เราสามารถสร้างกิจกรร มการออกกำลังกายให้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันในครอบครัวได้ ยกตัวอย่างเช่น การเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรย าน เต้นแอโรบิค ซึ่งจะเป็นการสร้างสุขนิสัยที่ดีให้กับลูกในอนาคตตลอดไป 3. การนั่งร่วมโต๊ะรับประทานอาหารด้วยกัน สิ่งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็น จากการศึกษาพบว่าเด็กที่ทานอาหารร่วมกับคุณพ่อคุณแม่เป็นประจำ...

บทสวดมนต์ก่อนนอน “แบบสั้น” สวดแล้วสติอยู่กับตัว จิตใจผ่องใสทุกวัน

บทสวดมนต์ก่อนนอน อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา พุทธัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ กราบ 1 ครั้ง สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม ธัมมัง นะมัสสามิ กราบ 1 ครั้ง สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ สังฆัง นะมามิ กราบ 1 ครั้ง พุทธะบูชา มะหาเตชะวันโต ข้าพเจ้าขอบูชาพระพุทธ...

5 ข้อดี ของการมีแฟน แ ก่ กว่า คุณอาจเปลี่ยนมุมมองใหม่

เราทุกคนต่างมีความรัก และหลายๆคนมักขวนขวายและตามหารัก เพื่อต้องการมาเติมเต็มชีวิต เพื่อให้ชีวิตเราสมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่า ความรักเราไม่ส า ม า ร ถ กำหนดหรือเลือกได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เ พ ศ เรื่องวัยอายุ รวมถึงหน้าตา หลายคนต่างก็เคยได้ยินว่า ฉันไม่อย ากมีแฟนแก่กว่าเลย ฉันอย ากมีแฟน เ ด็ ก ๆ เพราะแฟน...

สาวเรียนจบ ป.ตรี ผันตัวพายเรือขาย “ลอดช่องสมุนไพร” สร้างรายได้ ลั่นไม่เคยอายทำกิน!

on สาวเรียนจบป.ตรี ผันตัวพายเรือขาย “ลอดช่องสมุนไพร” สร้างรายได้ ลั่นไม่เคยอายทำกิน! เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก สำหรับ“น้องดิว” นันทวัน จินดาอินทร์ เด็กสาวบ้านต้นสะตือ ต.ต้นตาล อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เรียนจบปริญญาตรี ศิลปะศาสตร์บัณฑิต สถาบันราชภัฎสวนดุสิต ว่างช่วงวันหยุดคิดสูตรทำลอดช่องสมุนไพร ขายนักท่องเที่ยว ที่ตลาดน้ำสะพานโค้งน.ส.นันทวัน จินดาอินทร์ หรือน้องดิว เรียนจบปริญญาตรี ศิลปะศาสตร์บัณฑิต สถาบันราชภัฎสวนดุสิต...